Nắm bắt vướng mắc về danh mục hàng hóa phải làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu nhập

0
1224

[ad_1]

(HQ Online)-Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 15/2017/QĐ-TTg ngày 12/5/2017 ban hành Danh mục hàng hóa NK phải làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu nhập, có hiệu lực thi hành từ 1/7/2017. Để chuẩn bị triển khai, cơ quan Hải quan đang ghi nhận những ý kiến xung quanh Quyết định mới của Thủ tướng.

Trao đổi về vấn đề này, một cán bộ Cục Giám sát quản lý về hải quan (Tổng cục Hải quan) cho biết, đã có một số CBCC hải quan địa phương hỏi về các quy định tại Quyết định 15/QĐ-TTg như: Quy định có loại trừ đối với hàng phi mậu dịch hay không; hay trường hợp nhiều chủng loại hàng hóa chung vận đơn thì xử lý thế nào?…

Một số câu hỏi cũng đã được CBCC Cục Giám sát quản lý về hải quan làm rõ, chẳng hạn: Hàng hóa có mã HS tại danh mục (từ nhóm 1 đến nhóm 10) và hàng hóa thuộc danh mục do Chính phủ ban hành (từ nhóm 11 đến nhóm 17) phải làm thủ tục tại cửa khẩu nhập. Hàng hóa không thuộc các nhóm trên thì được lựa chọn địa điểm để làm thủ tục.

Đối với hàng hóa thuộc các nhóm trên nhưng thuộc các loại hình ở Điều 2 Quyết định 15/2017/QĐ-TTg thì được lựa chọn địa điểm làm thủ tục tại cửa khẩu nhập hoặc các địa điểm để làm thủ tục hải quan ngoài cửa khẩu nhập.

Trường hợp văn bản chuyên ngành chưa đề cập đến địa điểm làm thủ tục thì phải thực hiện cả văn bản chuyên ngành và Quyết định 15/2017/QĐ-TTg. Chẳng hạn, Thông tư số 41/2015/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường thì phế liệu chỉ cần kiểm tra thực tế tại cửa khẩu, song Quyết định 15/2017/QĐ-TTg quy định phế liệu phải làm thủ tục tại cửa khẩu nhập. Như vậy, phế liệu phải làm thủ tục và kiểm tra tại cửa khẩu nhập.

Tại Quyết định 15/2017/QĐ-TTg chỉ quy định về địa điểm làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu nhập đối với một số nhóm hàng. Các quy định khác về việc chuyển cảng, chuyển cửa khẩu… tại các văn bản của Chính phủ và các bộ thực hiện theo quy định hiện hành.

Để việc triển khai Quyết định 15/2017/QĐ-TTg trong thời gian sắp tới được thuận lợi, các vướng mắc sẽ được cơ quan Hải quan tổng hợp, trường hợp vướng mắc vượt thẩm quyền Tổng cục Hải quan sẽ báo cáo các cấp để kịp thời được xử lý.

[ad_2]
Nguồn liên kết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here