Cần thu hút cán bộ trẻ tham gia nghiên cứu khoa học

0
1230

[ad_1]

(HQ Online)-Sáng 19/5, Hội đồng khoa học Tổng cục Hải quan tổ chức Hội nghị sơ kết 2 năm hoạt động trong nghiệm kỳ VI (2015-2018). Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Công Bình tới dự và chỉ đạo Hội nghị.

Theo báo cáo của Hội đồng khoa học Tổng cục Hải quan, năm 2016, Hội đồng khoa học đã nghiệm thu 13 đề tài năm 2015, trong đó có 5 kết quả nghiệm thu đạt loạt xuất sắc và 8 kết quả nghiệm thu đạt loại khá.

Năm 2017, thường trực Hội đồng đã làm thủ tục gia hạn cho 7 để tài và chuẩn bị các thủ tục cần thiết để nghiệm thu cho 6 đề tài nghiên cứu khoa học năm 2016.

Phát biểu hội nghị, Phó Tổng cục Tổng cục Hải quan Nguyễn Công Bình ghi nhận những kết quả mà Hội đồng khoa học Tổng cục Hải quan đã đạt được trong thời gian qua. Tuy nhiên, Phó Tổng cục trưởng cũng đánh giá các đề tài nghiên cứu khoa học trong thời gian qua vẫn chưa thu hút được các cán bộ trẻ tham gia nghiên cứu khoa học, trong khi các hoạt động nghiên cứu khoa học mới dừng lại ở các vị trí lãnh đạo.

Phó Tổng cục trưởng nhấn mạnh, Hội đồng khoa học Tổng cục Hải quan cần định hướng phát triển nghiên cứu khoa học hàng năm, cũng như tư vấn tuyển chọn, xét duyệt đề tài nghiên cứu khoa học cấp Tổng cục Hải quan hiệu quả, thiết thực giải quyết các vấn đề bức thiết về hội nhập quốc tế; tìm ra thách thức, những vấn đề mới mà ngành Hải quan cần phải thay đổi, nghiên cứu những tác động tiêu cực, tích cực trong lĩnh vực hải quan.

Để làm được điều này, Hội nghị cần đi sâu vào thảo luận, ưu tiên lĩnh vực hội nhập, phù hợp với chuẩn mực của các hiệp định tự do hóa thương mại, hợp tác trong khu vực, nghiên cứu các quy trình, quy định để thực hiện các hiệp định mang tính kỹ thuật về Hải quan. 

Đồng thời, xây dựng thư viện điện tử, công khai các đề tài khoa học, phục vụ cho công tác nghiên cứu hoa học, tránh trùng lặp, lãng phí; khuyến khích lực lượng nghiên cứu trẻ, mở rộng các hình thức liên kết nghiên cứu khoa học với các bộ, ngành; tuyên truyền phổ biến các kiến thức nghiên cứu khoa học trong toàn Ngành.

[ad_2]
Nguồn liên kết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here